CẨM NANG DU LỊCH NƯỚC NGA (PHẦN 1)

CẨM NANG DU LỊCH NƯỚC NGA (PHẦN 1)

Từ khía cạnh du lịch thì nước Nga là một điểm đến rất thú vị mà bạn nên đến một lần trong đời. Nước Nga rất đẹp cả về thiên nhiên và các di sản văn hóa lịch sử. Chắc chắn không ít trong số chúng ta đã từng đi du lịch tới nước Nga và cũng rất nhiều người muốn được tham quan xứ sở Bạch dương này. Nhưng các bạn còn đang chần chừ bởi rất ít người Nga nói được tiếng Anh, ra đường đâu đâu cũng chỉ ghi tiếng Nga và các bạn lo sợ rằng an ninh nước Nga không tốt. Các bạn đừng quá lo lắng. Hãy xách balo lên đi thôi. Bởi giờ đây an ninh bên Nga rất tốt. Còn về ngôn ngữ thì sẽ không có vấn đề gì, nếu các bạn chuẩn bị kỹ trước chuyến đi.

Sau đây mình sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm mà mình có được sau mấy lần đi du lịch tự túc nước Nga. Mình sẽ chia thành 3 phần vì bài quá dài. Phần 1 mình giới thiệu một số thông tin liên quan đến việc chuẩn bị cho chuyến đi.

Phần 2 và phần 3 mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm tham quan 2 thành phố du lịch lớn nhất của Nga, đó là Moscow và Saint Peterburg và một số thành phố nằm trong Vành đai vàng Moscow.  

🔴 VISA NGA

Muốn đến tham quan nước Nga bắt buộc bạn phải có visa. Quá trình xin visa Nga khá phức tạp, không đơn giản như các nước châu Âu khác. Và chi phí rất cao. Thời gian để nhận được visa là khoảng gần 1 tháng, vì vậy bạn nên chuẩn bị xin visa ít nhất 5 tuần trước ngày đi dự định. Và bạn có thể nộp đơn xin visa sớm nhất tối đa 90 ngày trước ngày bay dự định.

Cách đơn giản nhất để có được visa Nga là làm qua dịch vụ. Theo mình được biết giá trọn gói visa du lịch Nga khoảng 200-300 $. Các bạn tự lên Google tìm kiếm công ty làm dịch vụ này nhé! Mình không biết công ty nào cả, không thể tư vấn cho các bạn được. Làm ơn đừng đưa ra câu hỏi này nhé!

Bạn vẫn có thể tự xin visa du lịch Nga nhưng bắt buộc bạn phải có giấy mời từ phía Nga. Cái giấy mời này lấu ở đâu ra? Có 2 cách để xin cái giấy mời này.

Cách thứ 1: bạn liên lạc với một khách sạn nào đó bên Nga mà bạn muốn đặt phòng để nhờ họ làm giúp và gửi về VN cho bạn. Hầu hết các khách sạn đều có thể viết giấy mời cho bạn. Mình không biết khách sạn nào cả, các bạn tự viết thư liên hệ với họ. Và mình không biết họ lấy phí bao nhiêu cả. Nhưng theo tình hình chung thì giấy mời giá khoảng từ 20 đến 100$. Cộng với tiền phí chuyển phát nhanh về Việt Nam nữa.

Ngoài ra bạn có thể mua giấy mời qua 1 công ty dịch vụ của Nga sau:
 

Và trang web của họ đây: 


Mình chỉ biết công ty này tử tế vì mình theo dõi họ trên FB lâu rồi. Mình không có quan hệ với cty này và cũng không quảng cáo cho họ. Bạn muốn mua giấy mời thì tự liên lạc và thoản thuận với họ. Họ giao tiếp bằng tiếng Anh nhé! Mình chỉ biết giá giấy mời dành cho công dân các nước phát triển là 20$, còn cho công dân Việt Nam có giá "cực kỳ ưu đãi" luôn - 100$ cộng thêm phí chuyển phát nhanh về Việt Nam nữa, tức là tổng khoảng 150$. 

Sau khi có giấy mời rồi thì bạn khai Đơn xin visa bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nga qua trang web:


Sau khi khai xong bạn in đơn ra rồi dán ảnh 3.5x4.5 cm. Tiếp theo bạn phải vào trang VFS Russia để đặt lịch hẹn nộp hồ sơ. Trang web của VFS Russia đây:


Các giấy tờ cần nộp: 
🔹 Giấy mời
🔹 Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng
🔹 Đơn xin visa
🔹 Vé máy bay khứ hồi
🔹 Lệ phí visa

Ngoài các giấy tờ trên không phải nộp bất kỳ giấy tờ nào khác. Nhưng thực tế nhiều bạn đã chia sẻ rằng ĐSQ/LSQ yêu cầu bạn nộp cả hóa đơn thanh toán tiền đặt phòng khách sạn ở Nga. Vì vậy bạn cần chuẩn bị cả cái giấy này nhé!

Lệ phí visa được đăng trên trang VFS rồi. Cụ thể là 720.000 VND phí visa và 700.000 VND phí VFS, nếu bạn làm visa thường sau 20 ngày làm việc sẽ nhận được. Còn làm nhanh lấy sau 3 ngày thì phí visa là 1.440.000 VND và 700.000 VND phí VFS. Mọi thông tin về mức phí và cách nộp các phí visa thì bạn phải gọi điện lên VFS hỏi hoặc tìm hiểu trên trang của họ nhé! Vì nộp qua VFS mới triển khai gần đây nên mình không biết chi tiết về việc này. 

⛔️ Nếu bạn đi chơi châu Âu hay 1 nước nào đó mà bay hãng Aeroflot nối chuyến ở Moscow thì bạn có thể nhân tiện ghé vào Moscow chơi mà không cần giấy mời, chỉ cần xin visa quá cảnh (visa transit). Kinh nghiệm xin visa quá cảnh mình đã chia sẻ ở đây: 


Tại thời điểm đầu năm 2019 Nga đã siết chặt việc cấp visa transit - họ chỉ cho phép bạn lưu trú tại Nga 3 ngày mỗi lần, kể cả việc xin visa transit 1 lần hay 2 lần. Nhiều trường hợp xin lưu trú nhiều hơn 3 ngày đã bị từ chối và được yêu cầu đổi lại vé máy bay. Các bạn lưu ý điều chỉnh lại kế hoạch chuyến đi của mình nhé!

⚠️ Lưu ý: bạn nên photocopy lại giấy mời và tờ chứng nhận đặt dịch vụ và cầm theo, vì khi nhập cảnh có thể nhân viên xuất nhập cảnh đòi hỏi 2 cái giấy này.

⚠️ Nếu bạn có bạn bè là công dân Nga hoặc người Việt nhưng có thẻ cư trú ở Nga thì bạn nói họ lên Cơ quan di trú liên bang Nga để viết giấy mời thăm thân cho bạn. Đi theo giấy mời thăm thân thì bạn có thể lưu trú ở Nga tối đa lên tới 90 ngày. Và các thủ tục xin visa cũng như nhập cảnh vào Nga đơn giản hơn so với visa du lịch.

🔴 VẤN ĐỀ NHẬP CẢNH Ở SÂN BAY MOSCOW

Nhập cảnh ở sân bay Nga là 1 vấn đề nhức nhối đã 5-7 năm nay rồi. Đúng là ở sân bay người ta có sự phân biệt không hề nhỏ đối với công dân Việt Nam. Mình có 1 chị bạn thân làm nhà báo. Chị ấy đã không ít lần đề nghị các đồng nghiệp người Nga phản ánh vấn đề này trên các phương tiện truyền thông quần chúng của Nga, nhưng vẫn chưa giải quyết được gì.

Theo quan điểm cá nhân mình thì bất kỳ vấn đề gì cũng có nguyên nhân của nó. Mà không phải một nguyên nhân. Đây là trang về du lịch nên mình không muốn bàn luận về vấn đề này, mà chỉ chia sẻ chút kinh nghiệm với các bạn, để các bạn biết trước và chuẩn bị tinh thần thôi. 

Sân bay Sheremetyevo, nơi hạ cánh của các chuyến bay từ Việt Nam của cả 2 hãng hàng không là VNA và Aeroflot, có rất nhiều cửa xuất nhập cảnh, nhưng họ chỉ dành riêng cho người Việt 2 cửa số 1 và 2. 2 cửa này nằm ở góc trong cùng. Khi chuyến bay từ VN hạ cánh họ đã ra đứng ở khu vực nhập cảnh và "lùa" người Việt như "lùa" đàn vịt vào cửa 1 và 2. Các bạn cầm hộ chiếu Việt Nam thì bắt buộc phải đi qua 2 cửa trên. Các bạn đừng có cố xếp hàng vào các ô cửa khác, bởi khi đến lượt bạn thì họ sẽ đuổi bạn ra khu vực dành cho người Việt.

Nhưng khi bạn bay đến Moscow không phải từ Việt Nam mà từ 1 nước thứ 3 thì tình hình lại hoàn toàn khác. Đợt mình bay từ Cuba về Moscow mình vào 1 ô cửa bất kỳ thì được đóng dấu nhập cảnh sau 2 phút kiểm tra hộ chiếu trên máy tính. Lúc đó họ không hề phân biệt mình là người Việt Nam hay nước nào. Mình nghĩ các bạn cũng đã hiểu tại sao?

Vì chỉ có 2 cửa dành cho người Việt nên xếp hàng sẽ rất lâu, bởi máy bay có cả hơn 200-300 người Việt Nam. Vì thế ngay sau khi xuống máy bay bạn hãy thật nhanh chân tiến thẳng về cửa số 1 và 2, đi càng nhanh càng tốt để xếp hàng phía trên. Nhân viên xuất nhập cảnh thường không hỏi bạn gì cả và cũng ít khi yêu cầu bạn xuất trình các giấy tờ khác ngoài hộ chiếu. Họ check thông tin về hộ chiếu của bạn và giấy mời trên máy tính rất lâu, nhanh cũng mất 10-15 phút. Nếu mọi thứ OK họ sẽ đóng dấu nhập cảnh cho bạn. Nếu tên bạn vô tình trùng với tên ai đó trong danh sách đen hoặc người mời có vấn đề thì họ sẽ kiểm tra lâu hơn và có thể họ tra hỏi bạn.
 
Năm 2014 lúc mình nhập cảnh mình xếp hàng thứ 3, đến lượt mình thì bị cô nhân viên xuất nhập cảnh giữ lại. Cô ấy đã bắt mình đợi hơn 2 tiếng đồng hồ, thỉnh thoảng cô gọi mình vào, tưởng là check xong rồi và cho đi qua, nhưng cố ấy nhờ mình phiên dịch hộ cho các bạn Việt Nam cùng chuyến, bởi mình biết tiếng Nga. Sau khi tất cả người Việt trên chuyến bay nhập cảnh xong thì cố ấy gọi "Cưng vào đây chị đóng dấu cho nào!". Mình vừa bực tức vừa vui vì cuối cùng đã được nhập cảnh. Xong mình hỏi cô ấy tại sao giữ mình lâu vậy? Cô ấy trả lời "Xin lỗi cưng nha! Tại thấy cưng biết tiếng Nga nên muốn giữ cưng lại để nhờ cưng phiên dịch giúp thôi". "…Trời ơi, sao em lại nỡ lòng làm vậy với anh? Anh cứ tưởng em thấy anh đẹp trai nên giữ anh lại để hết ca trực thì hẹn hò với anh cơ chứ!" ha ha ha.

Năm 2018 mình nhập cảnh 2 lần. Lần thứ nhất bay từ Việt Nam sang nên mất 10-12 phút cho việc nhập cảnh. Lần thứ 2 bay từ Cuba về Nga thì chỉ mất 2 phút thôi.

Theo những gì mình nhìn thấy thì visa transit và visa thăm thân sẽ không có vấn đề gì khi nhập cảnh. Thủ tục rất nhanh chóng. Còn visa du lịch hay visa đi làm họ sẽ check rất kỹ. Thường họ không hỏi nhưng các bạn đi theo visa du lịch thì nên chuẩn bị sẵn vé máy bay khứ hồi, bản copy giấy mời và các giấy tờ đi kèm, phòng trường hợp họ hỏi.

🔴 THỜI ĐIỂM ĐI DU LỊCH

Thời gian thích hợp nhất để đi du lịch nước Nga là từ tháng 4 đến hết tháng 8. Trong thời gian này khí hậu rất dễ chịu, không quá lạnh. Tháng nóng nhất là tháng 7 thì nhiệt độ cũng chỉ khoảng 24-30 độ. Đặc biệt từ ngày 10 tháng 6 đến ngày 2 tháng 7 và có thể kéo dài đến ngày 10 tháng 7 là dịp Đêm trắng ở thành phố Saint Peterburg. Nhưng dịp đêm trắng này giá khách sạn thường rất cao. Vé tàu từ Moscow đi Saint Peterburg cũng khá đắt và thường hết chỗ nhanh. Vì thế bạn nên lên kế hoạch và mua vé, đặt khách sạn sớm.

Giai đoạn tháng 9, 10, 11 là mùa thu nước Nga, nhiệt độ thấp hơn, tháng 9 khoảng 15 độ nhưng đây là tháng chuyển mùa nên rất khó chịu. Tháng 10 là tháng đẹp nhất bởi thời tiết khô và là tháng "mùa thu vàng", nhiệt độ chỉ tầm 8-10 độ. Tháng 11 thì lạnh hơn, tuyết đã bắt đầu rơi.

Giai đoạn mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2, thời tiết khá lạnh, lạnh nhất là tháng 1, nhiệt độ trung bình là âm 10-20 đố, có khi xuống đến âm 30-35 độ. Tháng 2 thì ấm hơn, nhiệt độ trung bình là âm 2-10 độ. Những tháng này chỉ thích hợp cho những người thích tuyết.
Giai đoạn tháng 3 và nữa đầu tháng 4 không nên đi vì đây là mùa tuyết tan, đường phố rất bẩn, khí hậu khó chịu vì chuyển mùa.

🔴 ĐƯỜNG BAY ĐẾN NGA

Từ Việt Nam đi Moscow thì có 2 hãng bay thẳng, đó là VNA của Việt Nam và Aeroflot của Nga. Mỗi tuần VNA có 3 chuyến bay thẳng, còn Aeroflot hàng ngày đều có chuyến bay thẳng. 

Giá vé thì phụ thuộc vào từng thời điểm. Aeroflot thường giá rẻ hơn, có lúc khuyến mại chỉ khoảng 10-12 triệu khứ hồi thôi. Trung bình thì khoảng 16-18 triệu.

Cả 2 hãng này đều dừng ở sân bay Sheremetyevo, nằm ở phía tây bắc của Moscow. Từ sân vào thành phố và ngược lại tiện nhất là đi bằng tàu nhanh Aeroexpress. Tàu sẽ chạy về nhà ga và bến tàu điện ngầm Beloruskaya. Tàu chạy khoảng 30-40 phút, cứ 30 phút có 1 chuyến. Chạy từ 5:30 sáng đến nửa đêm. Giá vé 1 chiều là 500 rub, giá khứ hồi là 850 rub. Nếu mua trước qua mạng sẽ rẻ hơn. Trang web của tàu Aeroexpress đây:


Bạn có thể đi bằng bus hay taxi nhưng sẽ rất lâu vì đường rất tắc, nhất là buổi chiều sau giờ tan tầm.

🔴 PHƯƠNG TIÊN GIAO THÔNG TẠI MOSCOW VÀ SAINT PETERSBURG

🔹 Phương tiện đi lại ở Moscow và S.Peterburg tiện nhất, nhanh nhất và rẻ nhất là tàu điện ngầm Metro. Hầu hết các điểm tham quan đều nằm gần các ga tàu ngầm. Ngoài ra, còn có các phương tiện giao thông cộng tiện lợi và rẻ khác là bus, xe điện, tàu điện, taxi tuyến (xe 16 chỗ chạy theo tuyến).

Tại Moscow chỉ 1 lần chúng tôi đi taxi, còn lại toàn đi phương tiện công cộng và đi bộ. Đi taxi vào giờ cao điểm sẽ rất tắc đường. Giá cả thì cũng không đắt lắm. Nếu bạn muốn sử dụng phương tiện taxi này thì lúc nào cần vẫy taxi bạn đứng ở vỉa hè và vẫy xe, không nên đi xe có gắn biển taxi (xe của công ty chuyên taxi) vì giá sẽ rất đắt. Ở bên Nga người dân rảnh thường chạy xe kiếm thêm tiền nên bạn chọn xe thường của họ mà đi. Bạn nói điểm cần đến, tốt nhất là dùng bản đồ chỉ vào điểm cần đến hoặc ghi sẵn bằng tiếng Nga ra giấy rồi đưa cho họ, bởi người Nga ít biết hoặc rất kém tiếng Anh. Họ sẽ nói hết bao nhiều tiền, bạn nên mặc cả, nói chung họ không nói quá cao, có thể mặc cả giảm bớt 20-30%.

🔹 Ở Moscow giá vé đi metro là 55 rub một lần đi. Vé này cho phép bạn đi bao nhiêu bến bạn muốn và chuyến tuyến thoải mái, tức là giá vé không phụ thuộc vào số bến và thời gian bạn ngồi dưới tàu ngầm. Bạn có thể mua 1 cái vé nhiều lần để dùng cho cả nhóm. Vé là thẻ từ, bạn quẹt cho mỗi người vào cửa liên tục được. Ví dụ bạn đi nhóm trên 3 người thì nên mua 1 vé 60 lần (giá 1900 rub) cho cả nhóm sử dụng, sẽ rẻ hơn rất nhiều. Hoặc bạn có thể mua vé theo ngày không giới hạn số lần đi. Vé 1 ngày là 230 Rub, 3 ngày là 438 Rub…. Vé có thể mua vé tại quầy hoặc tại máy tự động ở các ga tàu. Có loại vé troika tức là 3 lần đi thì giá rẻ hơn, chỉ 33 rub/lần

🔹 Còn ở Saint Petersburg thì dùng đồng xèng, giá 45 rub / 1 lần. Bạn có thể mua vé cho 5 ngày không giới hạn số lần đi giá 1.068 rub. Các quầy bán không đông nên ko phải xếp hàng lâu. Nhưng giờ cao điểm cũng phải chờ chút xíu nên bạn mua 1 lần mấy xèng luôn để lần sau không phải xếp hàng. Sơ đồ metro ở Saint Petersburg bạn có thể tải từ đây:


🔹 Ở Moscow khi đi các phương tiện công cộng khác (tàu điện - tramvai, xe điện - trolleibus, xe bus - avtobus) bạn sẽ mua vé thẻ từ trên xe của lái xe rồi quét qua máy quét được treo trong xe, còn ở Saint Petersburg thì bạn trả tiền mặt cho người thu tiền (conductor). Hoặc dùng vé tổng hợp cho tất cả các phương tiện xe công cộng cũng được.

Có một điều gây khó khăn cho mọi người không biết tiếng Nga, đó là hệ thống chỉ dẫn trong lòng nhiều ga Metro ở Nga không có tiếng Anh. Khó khăn nhất là khi chuyển tuyến, bởi có những bến metro là nơi dao cắt của 4 tuyến tàu khác nhau, tức có 4 bến 1 chỗ. Để dễ dàng sử dụng metro ở Nga bạn tải sơ đồ tàu điện có tiếng Anh và nghiên cứu trước và phân biệt các tuyến bằng màu sắc, khi chuyển chuyến thì có thể nhìn vào màu sắc để tìm đúng tuyến. Sơ đồ này bạn có thể lên Google gõ tìm rồi tải về điện thoại.

🔹 Phương tiện đi lại giữa Moscow và Saint Peterburg: bạn có thể di chuyển giữa 2 thành phố này bằng tất cả các phương tiện giao thông, bao gồm máy bay, tàu hỏa, bus, tàu thủy đường sông. Khoảng cách giữa 2 thành phố là 700 km. 

Phương án tốt nhất là đi tàu. Có 2 loại tàu: Tàu nhanh và tàu chậm. Tàu nhanh SAPSAN (Сапсан) chạy khoảng 4h, mỗi ngày có hơn 10 chuyến mỗi chiều. Chuyến sớm nhất vào lúc 05:45 và chuyến muộn nhất vào lúc 21:00. Vé có thể mua trực tiếp của hãng qua web http://sapsan.su/ hoặc mua trên trang của Công ty "Đường sắt Nga". Mua qua các web khác sẽ bị đắt hơn 20-30%. Nhưng trang web của hãng SAPSAN chỉ có tiếng Nga. 

Bạn có thể thanh toán vé trực tuyến bằng thẻ Mastercard hoăc Visa. Bạn lưu ý phải đánh dấu đăng ký gửi vé vào hòm thư để không phải lấy vé khi đến ga nữa. Giá vé trung bình mua gần ngày đi là khoảng hơn 4000 rub, tức 1tr5 – 1tr6 VND một chiều. Bạn nên càng sớm càng tốt để được giá rẻ. Mua sớm giá vé chỉ tầm 1 triệu / 1 chiều thôi.

Ngoài ra bạn có thể di chuyển bằng tàu đêm. Chọn phương án này thì bạn đỡ 1 đêm khách sạn và giá vé rẻ hơn tàu nhanh Sapsan. Tàu chạy tầm 8 tiếng. Vé tàu bạn nên mua trực tiếp trên trang của Công ty "Đường sắt Nga", không nên mua qua các web trung gian khác vì sẽ bị đắt hơn. Trang chính thống có cả tiếng Anh. Vé tàu nhanh Sapsan bạn cũng có thể mua trên trang này luôn:


Cách đi tàu như thế nào mình sẽ chia sẻ trong phần 3.

🔴 KHÁCH SẠN

Ở Moscow mình ở nhà người quen ở Thương vụ nên không tìm hiểu về KS, nhưng bạn nên đặt khách sạn quanh khu vực Điện Kremly và quảng trường đỏ để tiện cho việc đi lại. Có rất nhiều nhà nghỉ bình dân, bạn có thể đặt trên các trang đặt phòng nổi tiếng như Agoda hay Booking. 

Còn ở Saint Petersburg bạn nên đặt phòng ở khu vực dọc theo tuyến đường chính là Đại lộ Nevsky để tiện đi lại. 

🔴 AN NINH Ở NGA

Mình xin khẳng định với những bạn nào muốn đi du lịch Nga rằng an ninh ở Moscow và Saint Peterbusrg rất tốt. Không còn cảnh đánh, giết, trấn lột, đầu trọc, công an bắt hay hỏi giấy tờ như những năm 2000 nữa. Giờ đây bạn hoàn toàn yên tâm đi bộ ở mọi nơi, mọi lúc trong các khu du lịch mà không sợ bất kỳ chuyện xấu gì xảy ra. 

Nhưng ở Saint Peterbusrg nạn móc túi cũng không kém gì ở Paris, Barcelona hay Rome. Bạn hết sức cẩn thận với tiền bạc, giấy tờ quan trọng và điện thoại. Ở các khu du lịch đông người và trên các phương tiện giao thông công cộng luôn có những kẻ móc túi hoạt động.

🔴 TIỀN TỆ

Bạn nên mang theo USD đi vì bên Nga USD thông dụng và đổi lời hơn EUR. Khi đến sân bay bạn nên đổi 1 ít thôi để lấy tiền mua vé tàu hoặc đi taxi về khách sạn, bởi tỷ giá ở sân bay rất không tốt. Ở Moscow và St. Petersburg tại các khu trung tâm có nhiều điểm exchange. Bạn để ý nơi nào có ghi "Exchange – Обмен валют" thì vào đổi. Nhưng cũng cần phải đếm tiền cẩn thận khi nhận tiền để tránh trường hợp các chiêu trò đưa thiếu. Tỷ giá bây giờ 1 USD = 65.2 RUR. Cách đây 5 năm thì tỷ giá 1 USD chỉ được 35 rub thôi. Trong khi đó giá cả bây giờ không tăng bao nhiêu so với 5 năm trước.

⚠️ Trong phần 2 mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch thành phố Moscow và 2 thành phố nằm trong Vành đai vàng Moscow. 

⚠️ Có thể trong bài viết có những thiếu sót hoặc sai sót. Rất mong nhận được sự góp ý của các bạn!

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết!

Phần 2 xem tại đây:

Phần 3 xem tại đây:

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn