Review du lịch Bali tự tu s 7N6D khoảng 20 trẹo

🏖️🌴 𝐑𝐞𝐯𝐢𝐞𝐰 𝐜𝐡𝐢 𝐭𝐢𝐞̂́𝐭, 𝐦𝐨̣𝐢 𝐭𝐡𝐮̛́ 𝐯𝐞̂̀ 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̂́𝐧 𝐝𝐮 𝐥𝐢̣𝐜𝐡 𝐁𝐚𝐥𝐢 𝟏 𝐦𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐮̛̣ 𝐭𝐮́𝐜 𝟕𝐍𝟔Đ (𝐜𝐡𝐢 𝐩𝐡𝐢́ 𝐤𝐡𝐨𝐚̉𝐧𝐠 𝟐𝟎 𝐭𝐫𝐢𝐞̣̂𝐮) 🏖️🏝️

⛩ 𝓣𝓱𝓾̉ 𝓽𝓾̣𝓬 𝔁𝓾𝓪̂́𝓽 𝓷𝓱𝓪̣̂𝓹 𝓬𝓪̉𝓷𝓱: vì cùng khối Asia nên đi Bali không cần xin visa, chỉ cần:
   + vé máy bay (chuẩn bị booking vé máy bay về, khách sạn ở phòng khi họ hỏi. Lúc nhập cảnh họ chỉ hỏi mình ở bao nhiêu ngày thôi không phải xuất trình)
   + hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng, còn trang trắng để bên Indo họ đóng mộc
   + PC covid tiêm từ 2 mũi trở lên (mình đi thực tế thì không thấy bên mình hay bên họ kiểm tra 😀)
   + khai tờ khai nhập cảnh: mình có thể khai online từ trước 3 ngày bay, hoàn thành sẽ có mã QR code chụp lại để khi nhập cảnh xuất trình cho họ quét sẽ nhanh hơn hoặc khai tại sân bay thì họ cũng có sẵn máy tính cho du khách khai nhưng đông sẽ phải xếp hàng mất thêm thời gian. Link khai tờ khai nhập cảnh online: https://ecd.beacukai.go.id/

✈️ 𝓥𝓮́ 𝓶𝓪́𝔂 𝓫𝓪𝔂: mình đặt trên Traveloka 13 triệu/2 người khứ hồi, bao gồm 20kg hành lý ký gửi mỗi chặng (tuy nhiên em mình phút cuối không đi được nên mình đi 1 mình). Mình chọn bay Vietjet air vì hãng bay thẳng và giờ bay hợp lý. Indonesia nhanh hơn mình 1 giờ nên mình bay 4 tiếng từ bên mình 8am thì qua bên đó tới nơi là 1pm. Vietjet bay nước ngoài mình thấy khá đúng giờ bữa mình bay hãng có nhắn trước 1 hôm sẽ delay 1 tiếng từ 7am sang 8am và đến hôm bay thì chuẩn giờ.

📱 𝓢𝓲𝓶 đ𝓲𝓮̣̂𝓷 𝓽𝓱𝓸𝓪̣𝓲: mình qua Bali mua tại sân bay mặc dù thấy nhiều bạn bán sim trước tại Việt Nam qua lắp là xài được hoặc mua trên Klook ship về khách sạn bên đó nhưng thấy có vài review sim trục trặc nên mình để qua bên đó mua cho chắc. Mình mua của hãng Telkomsel quầy màu đỏ. Bên đó họ liên lạc chủ yếu bằng WhatApp nên mình chỉ mua sim data thôi 250rp (khoảng 400k vnd) nhiều dung lượng lắm (16GB hay 25GB mình không nhớ chính xác) xài không hết đến khi mình về còn dư nhiều quá muốn tặng lại nhưng khi mua sim họ sẽ lấy hộ chiếu và emei của mình để đăng ký nên sim đó chỉ xài được máy đã đăng ký thôi. 
   Sim xài ở Bali và cụm đảo Nusa mượt nhé chỉ có khi mình qua Gili Trawangan thì không hoạt động vì Gili Trawangan là vùng khác không thuộc Bali. Anh chủ Bungalow dẫn mình ra cửa hàng điện thoại, nhân viên xử lý giúp mình một lúc thì hoạt động được trở lại.

💸 Đ𝓸̂̉𝓲 𝓽𝓲𝓮̂̀𝓷: mọi người đem USD sang đó đổi IDR sẽ lợi hơn là đổi trước ở nhà. Có nhiều quầy đổi tiền ở sân bay lắm. Nhưng đổi ở ngoài tỷ giá tốt hơn nhé. Cần thì mình đổi 1 ít ở sân bay phòng cần tiêu thôi (trả tiền grab/taxi...), còn có book tài xế đón trước rồi nói tài xế chở đi đổi. Bữa mình đổi ở sân bay tỷ giá là 14.300, ra ngoài tỷ giá 14.625. Một lưu ý là mọi người đổi tiền nên chọn những nơi uy tín đổi nhé. Vì mình đọc review trước khi đi thấy có nhiều vụ đổi tiền bị "phù phép" kiểu sẽ tạo ra tình huống để mình không chú ý rồi đến lúc về đếm lại thì thiếu tiền. Bữa bạn driver chở mình đi đổi ở hệ thống PT. Dirgahayu Valuta Prima uy tín, tỷ giá tốt nên tâm lý không bị căng thẳng phải đề phòng 😄

🚕 𝓟𝓱𝓾̛𝓸̛𝓷𝓰 𝓽𝓲𝓮̣̂𝓷 đ𝓲 𝓵𝓪̣𝓲: nếu bạn đi group từ 3 người trở nên thì nên thuê xe riêng nhé. Tài xế họ sẽ đưa đón và lo cho mình từ A đến Z (book vé tàu, mua vé tham qua các thứ…). ở Bali đi lại các điểm tham quan khá xa nhau nên thuê xe riêng đi sẽ khoẻ hơn mà chi phí share ra ok lắm: 200-300k vnđ/người thôi mà không giới hạn thời gian luôn. Bạn nào thích trải nghiệm xe máy thì cũng có thể thuê xe máy chi phí tùy mình deal 100k-150k/ngày. Lưu ý là bên Indo họ lái xe phía ngược với bên mình. Ở Bali họ có yêu cầu Bằng lái xe quốc tế để thuê xe còn ở đảo thì không yêu cầu gì cả, thậm chí còn không cần cả đội nón bảo hiểm. Tuy nhiên chạy xe máy các bạn nhớ quan sát kỹ và tập trung nha vì các bác tài bên đó lái xe crazy lắm, như đường riêng của nhà các bác ấy ah 🥲

🏨 𝓚𝓱𝓪́𝓬𝓱 𝓼𝓪̣𝓷: vì chuyến đi của mình là khám phá nên tiêu chí lựa chọn khách sạn của mình không cần dịch vụ cao, mắc tiền, chỉ cần sạch sẽ, thiết kế đẹp, trang bị đầy đủ vật dụng cần thiết, vị trí tốt, chủ nhà thân thiện, hỗ trợ là mình chọn. À quên còn điểm review phải cao nữa (mình đặt khách sạn thường đọc rất kỹ review, cái này tốn khá nhiều thời gian của mình). Vì các điểm mình đi rất xa nhau (đi Bali chung là vậy, các địa điểm rất xa nhau nên thường chơi ở 1 khu xong là sẽ check out để sang khu khác chơi chứ không quay lại nữa) nên mình đi 6 đêm mình ở 5 khách sạn. Các khách sạn mình ở là, và mình đều đặt trên Agoda:
   + Sanur: The Cakra Bali Hotel
   + Nusa Penida: The Poetri Oka
   + Nusa Lembogan: Karang Agartha Lembogan
   + Gili Trawangan: Gili Davidoff Bungalow
   + Ubud Bali: Kapri Balinese House
Tất cả các khách sạn mình ở mình đều rất happy về sự thân thiện, quan tâm của họ. Mình cần gì là họ hỗ trợ giống như mình là người nhà vậy. Bungalow ở Gili Trawangan ít cây xanh hơn những nơi kia nhưng nằm ngay cầu cảng, sát bãi biển, đông vui, nhộn nhịp lắm nên mình vẫn chấm 10 điểm sau khi ở (có cả điểm về sự chăm sóc quá nhiệt tình của anh chủ Bungalow, chắc vì ít phòng: có 3 phòng và mình đi 1 mình nên được chăm sóc kỹ) mặc dù ở Gili Trawangan có điều bất ngờ là họ thỉnh thoảng mất nước toàn đảo nhé, mất nước không báo trước và cũng không biết khi nào có lại nên bạn nên check nước trước khi tắm nha (mình dính đúng cái này nè. Éo le 🥲🥲🥲)

📍 𝓛𝓲̣𝓬𝓱 𝓽𝓻𝓲̀𝓷𝓱:

👉 𝗡𝗴𝗮̀𝘆 𝟭: 𝘀𝗮̂𝗻 𝗯𝗮𝘆 𝗡𝗴𝘂𝗿𝗮𝗵 𝗥𝗮𝗶 - 𝗦𝗮𝗻𝘂𝗿 (𝗧𝗵𝗲 𝗖𝗮𝗸𝗿𝗮 𝗕𝗮𝗹𝗶 𝗛𝗼𝘁𝗲𝗹) - 𝗝𝗶𝗺𝗯𝗮𝗿𝗮𝗻 (𝗥𝗼𝗰𝗸 𝗕𝗮𝗿)
Tới sân bay Ngurah Rai lúc 1pm. Làm thủ tục tập cảnh, mua sim, đổi 1 ít tiền ở sân bay, bắt grab, đổi thêm tiền trên đường về khách sạn, check in khách sạn, nghỉ ngơi rồi đi Rock Bar ngắm hoàng hôn, ăn tối. Lưu ý vô Rock Bar có quy định: order tối thiểu 300rp (gần 500kvnd/2 món cho mỗi người), bắt buộc 

👉 𝗡𝗴𝗮̀𝘆 𝟮: 𝗡𝘂𝘀𝗮 𝗣𝗲𝗻𝗶𝗱𝗮 (𝘁𝗵𝗮́𝗰 𝗣𝗲𝗴𝘂𝘆𝗮𝗻𝗴𝗮𝗻 => 𝗞𝗲𝗹𝗶𝗻𝗴𝗸𝗶𝗻𝗴 => 𝗔𝗻𝗴𝗲𝗹'𝘀 𝗕𝗶𝗹𝗹𝗮𝗯𝗼𝗻𝗴 => 𝗕𝗿𝗼𝗸𝗲𝗻 𝗕𝗲𝗮𝗰𝗵 => 𝗖𝗿𝘆𝘀𝘁𝗮𝗹 𝗕𝗮𝘆)
Check out khách sạn sớm mình đi tàu Idola Express từ cảng Sanur đi Nusa Penida chuyến 8:15 am (mình nhờ anh chủ khách sạn đặt vé giúp vì tàu này cập cảng gần khách sạn của anh mà mình không thấy bán trên Klook). Mình khám phá đảo bằng xe máy. Thực sự chạy xe máy ở đảo nó chill lắm ah: đường đẹp, cảnh đẹp, không khí tuyệt vời, không cần đội nón bảo hiểm. Mấy bạn tây nữ toàn mặc bikini chạy, hot lắm 😅👙🔥🔥🔥 Mấy điểm mình đi chỉ có thác Peguyangan là phải leo hơi cực thôi mà mình leo núi Chứa Chan và Hang Múa Ninh Bình rồi nên không phê bằng mấy điểm nhà mình đâu. Họ có làm bậc thang nên dễ đi không à, có mấy đoạn dốc thì cứ bám lan can mà đi thôi an toàn ah.

👉 𝗡𝗴𝗮̀𝘆 𝟯: 𝗡𝘂𝘀𝗮 𝗣𝗲𝗻𝗶𝗱𝗮 (𝗧𝗵𝗼𝘂𝘀𝗮𝗻𝗱 𝗶𝘀𝗹𝗮𝗻𝗱𝘀 => 𝗧𝗿𝗲𝗲 𝗛𝗼𝘂𝘀𝗲 => 𝗔𝘁𝘂𝗵 𝗕𝗲𝗮𝗰𝗵 => 𝗗𝗶𝗮𝗺𝗼𝗻𝗱 𝗕𝗲𝗮𝗰𝗵) - 𝗡𝘂𝘀𝗮 𝗟𝗲𝗺𝗯𝗼𝗴𝗮𝗻 (𝗗𝗲𝘃𝗶𝗹'𝘀 𝗧𝗲𝗮𝗿𝘀)
Ngày đi đông đảo Nusa Penida này là ngày mất sức nhất nè. Điểm nào cũng leo. Đi mới biết chụp hình ở Tree House không những leo cực mà phải trả phí nữa. Họ làm nhiều tiều cảnh để chụp thu phí nhưng mọi người tập trung ở Tree House là nhiều nhất và phí cũng mắc nhất 70rp hay 100rp mình không nhớ chính xác. Đăng ký chụp sẽ được phát số và mỗi người được 2 phút để chụp/quay video. Rất đông người chụp nên số chờ khá lâu. Trong lúc chờ mọi người thường đi lên phía trên là Thousand islands Viewpoint cũng là điểm nổi tiếng, hùng vĩ để ngắm cảnh và chụp ảnh. Atuh Beach và Diamond Beach nằm trong cùng 1 khu du lịch mua vé vô hình như 40rp. 2 bãi biển này cảnh trí đẹp và nhìn từ trên cao xuống đẹp nhưng mình thấy bãi biển ngắn xuống thấy không có gì chơi. Nhiều bãi biển dài ở Việt Nam mình thấy đã hơn, khoáng đạt hơn nhiều cái chơi hơn. 2 bãi biển này đều leo khá mất sức và bên Diamond nhiều đoạn nguy hiểm nên mọi người lưu ý.
Từ Nusa Penida qua Nusa Lembogan rất dễ, luôn có tàu chạy (10-15 phút/chuyến), không cần phải mua vé trước và khoảng 15 phút là tới rồi. Tới Nusa Lembogan nhất định phải ra Devil's Tears ngắm hoàng hôn nhé. Thật sự là tuyệt phẩm của thiên nhiên ban tặng con người vô cùng kỳ bí và hùng vĩ. Sau khi leo trèo ở Nusa Penida mình oải quá tự nhiên hơi tuột mood mà rồi lại tự động viên ráng đi tiếp. Nhưng khi được tận mắt chiêm ngưỡng mới thấy quá đáng giá 😊😊😊

👉 𝗡𝗴𝗮̀𝘆 𝟰: 𝗡𝘂𝘀𝗮 𝗟𝗲𝗺𝗯𝗼𝗴𝗮𝗻 - 𝗡𝘂𝘀𝗮 𝗖𝗲𝗻𝗶𝗻𝗴𝗮𝗻 (𝗕𝗹𝘂𝗲 𝗟𝗮𝗴𝗼𝗼𝗻) - 𝗚𝗶𝗹𝗶 𝗧𝗿𝗮𝘄𝗮𝗻𝗴𝗮𝗻
Nusa Ceningan chỉ cách Nusa Lembogan một cây cầu vàng Yellow Bridge nên chạy xe máy 1 lúc là qua Nusa Ceingan rồi. Mình đi Gili Trawangan chuyến 9:30am (anh chủ Bungalow ở Gili T đặt cho mình, tàu Semaya One, giá 300rp) nên chỉ kịp dậy sớm tham quan Blue Lagoon cũng là một tuyệt tác của thiên nhiên.
Thời gian tàu chạy tới Gili Trawangan (Gili T) là 3 tiếng. Check in khách sạn, nghỉ ngơi, thuê xe đạp, đạp xe quanh đảo ngắm hoàng hôn. Đảo có 2 phương tiện là xe đạp và ngựa thôi nên ở đảo rất thanh bình nhưng chill lắm, nhạc xập xình, các quán bar trên bãi biển party từ đêm tới ngày luôn 😂

👉 𝗡𝗴𝗮̀𝘆 𝟱: 𝗚𝗶𝗹𝗶 𝗧𝗿𝗮𝘄𝗮𝗻𝗴𝗮𝗻 - 𝗕𝗮𝗹𝗶 (𝗨𝗯𝘂𝗱)
Mình đặt tour private 2 tiếng đi lặn biển, được lặn 3 điểm: cá, tượng, rùa và giá là 700rp cho 2 người. Mình đi một mình nên bị phí mất một nửa ^^. Có tour public rẻ hơn nhiều nhưng hình như không được lặn điểm có rùa. Private thì mình được lặn bất kỳ thời gian nào mình muốn và họ quay phim chụp hình Go Pro cho mình (bữa có 2 người đi chụp và quay nhưng 1 người quay rất xịn và 1 người quay rất phèn 🥲🥲🥲 (có thể coi thêm ở album chuyến đi của mình). Tới đảo mua vé ở quầy không cần đặt trước.
Về lại Bali mình cũng đi tàu Semaya One, giá tàu mình quên rồi mà hình như chưa tới 300rp. Tàu hình như cũng chạy 2-3 tiếng. Cảng tới Bali là cảng Padang Pai. Lưu ý là ở cảng họ tắt hết phương tiện công nghệ vì chính phủ muốn ủng hộ taxi truyền thống nên không bắt được Grab/Goject. Tùy nơi đến ở Bali mà bạn nên chuẩn bị phương tiện đưa đón trước để được giá tốt hơn là tới cảng mới bắt taxi.

👉 𝗡𝗴𝗮̀𝘆 𝟲: 𝗨𝗯𝘂𝗱 (𝗰𝗼̂̉𝗻𝗴 𝘁𝗿𝗼̛̀𝗶 𝗛𝗮𝗻𝗱𝗮𝗿𝗮 𝗚𝗮𝘁𝗲, 𝗣𝘂𝗿𝗮 𝗟𝗲𝗺𝗽𝘂𝘆𝗮𝗻𝗴 𝗧𝗲𝗺𝗽𝗹𝗲 => 𝗧𝗶𝗿𝘁𝗮 𝗚𝗮𝗻𝗴𝗴𝗮 => 𝗧𝗶𝗿𝘁𝗮 𝗘𝗺𝗽𝘂𝗹)
Chụp hình tại cổng trời Handara Gate mất thời gian chờ 3-4 tiếng nên sau khi mua vé, lấy số (mình ko nhớ giá, chỉ nhớ giá xe bus 45rp/lượt) mình sang cung điện Tirta Gangga chơi (vé vô cửa 50rp). Sau 3 tiềng mình về vẫn còn chờ thêm 1 tiếng nữa mới tới lượt 🥲🥲🥲. Họ có 1 đội ngũ chuyên nghiệp lắm chỉ ngồi bấm máy chụp hình cho bạn thôi và mỗi người được 1 phút "diễn" ^^. Lưu ý bạn mua vé, lấy số xong mà đi nơi khác chơi rồi quay lại sẽ được discount 50% giá vé xe bus lên lại nhé (còn 23rp) nên đi đông thì cử 1 người lên mua vé đại diện thôi.
Tirta Empul rất đẹp để tham quan và họ có tắm thanh tẩy cần mặc quần áo kín đáo để xuống hoặc sẽ thuê đồ, thuê tủ để thay rồi tắm. Giá vé thuê bên trong mình không nhớ mà vé vào cổng là 50rp

👉 𝗡𝗴𝗮̀𝘆 𝟳: 𝗨𝗯𝘂𝗱 (𝗧𝗵𝗮́𝗰 𝗟𝗲𝗸𝗲 𝗟𝗲𝗸𝗲 => 𝗰𝗵𝗼̛̣ 𝗨𝗯𝘂𝗱) - 𝘀𝗮̂𝗻 𝗯𝗮𝘆 𝗡𝗴𝘂𝗿𝗮𝗵 𝗥𝗮𝗶
Tới thác Leke Leke sẽ đi bộ khoảng 15 phút, đường rất dễ đi, không khí trong lành, khoáng đạt, cây cối rợp đường. Giá vé vô thác là 50rp

👇Cảm💚nhận💚về💚Bali:
- Bali dễ làm tan chảy trái tim của du khách cả về cảnh đẹp thiên nhiên ưu đãi và con người nồng nhiệt, thiện lành và hiếu khách
- Bali rất rộng, nhiều điểm chơi (lần này đi có một mình nên mình chưa chơi gì ^^), nhiều điểm khám phá nên các bạn cứ thoải mái lên lịch trình, 1 tháng đi chưa chắc hết.
- Đồ ăn dễ ăn, mình dễ ăn và thích thử các món ăn lạ và mới nên thấy đồ ăn Bali dễ ăn. Mình chủ yếu ăn đồ local.
- Đến Bali rất có cảm giác chữa lành, một vùng đất được ôm ấp vởi rất nhiều năng lượng bình yên của thiên nhiên, đất trời.
- Con người Bali đáng tin. Ở Nusa Penida, mình đi 1 mình nên khi chơi trò Bali Swing mình giao toàn bộ tài sản: passport, toàn bộ tiền, điện thoại... cho bạn driver giữ nhưng chơi xong vẫn thấy bạn và toàn bộ tài sản 😊😊😊. Nên mình rất highly recommend các bạn driver đã take care mình thời gian mình trải nghiệm ở bên đấy: Jafrit Dava ở Nusa Penida chụp hình, quay phim hết nước chấm 💯 và Putu Agus Parta Wijaya, Arya Sudarmaa ở Bali. Các bạn không biết lên lịch trình có thể ăn vạ các bạn ấy lên dùm cho 😅 

Hi vọng bài review này của mình hữu ích cho những ai sắp đi và có kế hoạch đi. Cần thêm thông tin gì cứ inbox mình 🙂

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn