Tìm hiểu rèn dao Nhật Bản

Ngày càng có nhiều người chọn mua dao làm quà lưu niệm sau chuyến đi đến Nhật Bản.

Sở dĩ số lượng người mua ngày càng tăng là vì một khi đã sử dụng dao Nhật Bản, bạn sẽ "Không bao giờ có thể sử dụng được bất kỳ loại dao nào khác".

Dao Nhật Bản được chế tạo bằng kỹ thuật rèn kiếm Nhật, nổi tiếng với độ sắc bén và đa dạng về loại dao phù hợp với từng mục đích sử dụng.

Đặc biệt về độ sắc bén, cách sử dụng dao Nhật Bản hoàn toàn khác so với dao của các quốc gia khác.

Dao của các quốc gia khác thường sử dụng cách cắt "Oshikiri" (đẩy dao về phía trước và cắt), trong khi dao Nhật Bản sử dụng cách cắt "Hikikiri" (Kéo dao cắt từ phía bên kia về phía bạn).

Nếu bạn có một con dao Nhật Bản, hãy thử xem nhé.

Chỉ cần kéo con dao về phía bạn mà không cần dùng bất kỳ lực nào, nguyên liệu sẽ được cắt một cách dễ dàng. Cảm giác dễ chịu này khiến việc nấu nướng trở thành trải nghiệm thú vị nhất.

Hơn nữa, với phương pháp "Hikikiri" này, bạn có thể cắt các nguyên liệu dễ vỡ mà không làm nát chúng. Đây là loại dao không thể thiếu để cắt các nguyên liệu mềm như sashimi.

Nhân dịp nói về phương pháp Hikikiri, bạn có biết rằng kiếm Nhật có một độ cong nhẹ không?

Độ cong này giúp thực hiện động tác "Hikikiri", vốn là yếu tố mang lại độ sắc bén cho thanh kiếm Nhật một cách tự nhiên. Do đó, "Hikikiri" là kỹ thuật quan trọng khi sử dụng dao Nhật Bản để cắt bất kỳ thứ gì.

✨ Tại sao dao Nhật lại sắc bén đến thế?
 
Bởi vì kỹ thuật chế tạo dao xuất phát từ kỹ thuật rèn kiếm Nhật Bản nên tôi sẽ giải thích nó dựa trên kiếm Nhật Bản.

Vật liệu chính để rèn kiếm Nhật là thép (hagane), được tạo ra bằng cách nung chảy và làm nguội mạt sắt.

Lượng carbon trong thép càng cao thì thép càng cứng và ngược lại. Thép quá cứng sẽ dễ gãy, thép quá mềm sẽ không sắc bén.

Vì thế, vật liệu tạo nên thanh kiếm Nhật Bản chính là thép "tamahagane" đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa độ cứng và độ mềm dẻo linh hoạt.

Một đặc điểm nổi bật khác là việc kết hợp các loại thép tamahagane có độ cứng khác nhau. Phần lõi sử dụng thép tamahagane mềm, trong khi phần bề mặt sử dụng thép tamahagane cứng. 

Bạn có bao giờ nhìn thấy những đường vân đẹp mắt được gọi là hamon trên kiếm Nhật chưa? Đây là bằng chứng cho thấy nhiều lớp kim loại có độ cứng khác nhau được xếp chồng lên nhau.

Với sự tỉ mỉ và tâm huyết của các nghệ nhân chế tạo, kiếm Nhật trở thành vũ khí được cho là mang "linh hồn của Samurai".

Chính kỹ thuật rèn kiếm Nhật đã được ứng dụng để tạo ra những con dao Nhật Bản.

Đây là cấp độ nghệ nhân bậc thầy chứ không còn là cấp độ thông thường nữa và cũng là minh chứng cho sức mạnh của "Made in Japan".

Sự sáng tạo kỳ diệu của nghệ nhân bậc thầy Nhật Bản không dừng lại ở đây. Họ đã tạo ra những chiếc dao có hình ảnh con mèo nổi lên rõ nét trên lưỡi bằng các đường vẽ độc đáo. 

Tất nhiên, một con dao làm bếp không cần phải sử dụng tất cả các kỹ thuật tiên tiến như vậy. Thay vào đó, nhờ nhiều cải tiến kỹ thuật, dao chất lượng cao giờ đây có thể được sản xuất với giá cả phải chăng hơn.

✨ Các loại dao

Một đặc điểm khác của dao Nhật Bản là chúng có nhiều hình dạng khác nhau để phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một số loại dao phổ biến nhé.

👉 Dao Deba
 
Đây là loại dao phổ biến nhất trong các loại dao chuyên dụng.

Lưỡi dao có đặc điểm dày phần gốc lưỡi và mỏng dần về phía đầu lưỡi. Dao Deba dùng để rút ruột, tẩy cặn và mổ cá. Lưỡi dao mỏng phù hợp cắt xương cá dày.

👉 Dao Yanagi
 
Đây là loại dao chuyên dụng để thái sashimi. Yanagi hay còn gọi là dao sashimi, là loại dao có lưỡi dài và mỏng, thường dài hơn 180mm.

Loại dao này phù hợp để cắt các loại thực phẩm mềm và dễ nát như sashimi bằng phương pháp "Hikikiri".

Vì thế, độ sắc bén là yếu tố quan trọng nhất và tuyệt đối không được dùng dao này để cắt các vật cứng.

Để làm sashimi, người ta thường sử dụng kết hợp hai loại dao là dao Deba và dao Yanagi.

👉 Dao Nakiri
 
Đúng như tên gọi, loại dao này thích hợp để cắt rau củ.

✨ Ngoài ra, còn có một số loại dao chuyên dụng khác như dao Takobiki dùng để thái sashimi bạch tuộc và dao Unagisaki dùng để mổ lươn. Tuy nhiên, đối với các hộ gia đình thông thường, chỉ cần 3 loại như trên là đủ. Hầu như không có gia đình nào thường xuyên làm lươn tại nhà.

✨ Gợi ý sản phẩm dao đầu tiên nên mua

Nếu là tôi, tôi sẽ mua một con dao Deba. Đây là loại dao tương đối đa năng và linh hoạt, có thể sử dụng để cắt thái nhiều nguyên liệu khác nhau.

Nếu mua thêm một con dao nữa, tôi sẽ chọn Yanagi. Sử dụng Yanagiba sẽ giúp bạn trải nghiệm cảm giác cắt mượt mà và thú vị.

Dao Nhật Bản đã đạt đến đỉnh cao về chất lượng và kỹ thuật.
Hãy thử sử dụng dao Nhật Bản một lần để trải nghiệm sự khác biệt nhé.

Abe Kengo
#Japofact
#dao_nhật_bản 
#quà_nhật_bản

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn