Review trải nghiệm học và thi chứng chỉ AWS Solution architect professional

[Review trải nghiệm học và thi chứng chỉ AWS Solution architect professional]
Chào anh chị ạ,
Ngày hôm qua em mới tham dự kỳ thi AWS SA Pro và may mắn là được anh Amazon đẹp zai tặng badge :D 
Dưới đây là 1 số review của em về kỳ thi này, mong hữu ích cho những anh chị nào chuẩn bị thi ạ:

- Về học và ôn thi:
Ban đầu em dự định theo khóa học của Cantrill. Khóa học của cantrill thì khá nhiều lab, các bài lab rất chi tiết nhưng hơi dài, mà em lại thuộc team đầu cá vàng, học trước quên sau, cộng với việc vẫn phải hoàn thành công việc trên văn phòng nên không có nhiều thời gian học, vì thế 3 ngày trước thi mà em mới hoàn thành 40% khóa học thôi. Vì vậy em chuyển sang học khóa học của Stephane maarek trên Udemy, nhằm mục đích có thể review nhanh lại kiến thức để đi thi. Em học được khoảng 75% khóa thì đi thi. 
Em không đủ thời gian để luyện câu đề nào nên cũng không biết đề nào thì tốt ạ =))) 

Nhận xét chung: khóa học của cantrill chi tiết, có lab cho người học dễ hình dung. Khóa học của Stephane thì không có lab ạ,vì thế nếu trong lúc học có những thắc mắc kiểu "oh, cái này triển khai nó kiểu gì nhỉ" thì anh chị sẽ buộc phải tự lên trên console và tự tạo resource demo. Tuy nhiên, trong lúc học thì em thấy Stephane có động đến một số điểm mà Cantrill chưa động tới (và có ít nhất 2 câu trong đề em nhìn câu hỏi là khoanh được đáp án ngay vì đã được nghe về architecture đó trong khóa học của Stephane), do đó nếu có thời gian thì em nghĩ anh chị nên học khóa học của Cantrill, và dùng khóa của Stephane để review kiến thức ạ 

- Về trải nghiệm ngày đi thi: 
Em thi ở bên Qnet (tòa nhà VTC online). Bên này thì được cái các thủ tục checkin rất nhanh gọn và dễ dàng, em thi ở đây 2 lần và không nhất thiết phải đúng đến giờ thi mới được vào phòng, chỉ cần các anh chị đã xong thủ tục checkin. 

Đề thi khá dài, nhưng cũng không đến mức dài cả vài trang A4 đọc xong câu hỏi quên luôn mình đang làm gì như em từng nghe nói. Cá nhân em thấy nó chỉ dài hơn đề SAA chút thôi ạ. 
Đề thi có 75 câu (dài hơn 10 câu so với đề SAA), các anh chị cần đạt 750 trở lên mới pass. Em ngồi làm từ 9h đến tận hơn 12h trưa mới xong, nên lúc cuối khá mệt và đói, vì đói quá nên đánh review lại một đống nhưng sau đó em end bài luôn, không review lại luôn @@@ 
Các câu hỏi chọn nhiểu đáp án cũng nhiều hơn SAA. Hay có dạng hỏi chọn các bước trong thủ tục để triển khai 1 solution (cái này thì anh chị nào bình thường chịu khó bấm console sẽ dễ trả lời hơn) Đề thi hỏi về hybrid networking, đặc biệt là DX, site to site và transit gateway (phần này em highly recommend phần networking trong khóa của Cantrill ạ) và migration tools/migration strategy như dùng storage gateway như thế nào nhiều. Hay có những câu hỏi kiểu công ty đang có hệ thống như này rồi, nhưng mà giờ nó không đáp ứng nữa, muốn migrate lên AWS thì design solution như thế nào để đảm bảo cost effective, hoặc đảm bảo ít operation overhead nhất có thể. 
Rất hay có những câu mà phải đọc kỹ, diff từng đáp án mới nhận ra sự khác biệt, do đó anh chị cần hết sức bình tĩnh đọc câu hỏi và trả lời, tránh việc quá chú tâm xem còn bao nhiêu thời gian nữa, còn bao nhiêu câu nữa thì mới xong, dẫn đến phân tâm. Em thấy thời gian thừa đủ để anh chị làm bài ạ. 
Đề thi cũng có vài câu hỏi về các dịch vụ mới, ví dụ như EKS anywhere. Với các câu hỏi dịch vụ mới này thì chỉ cần biết cách dịch vụ đó hoạt động như thế nào, có cần agent không, cài cắm vào đâu, có cần mở port hay lưu ý đặc biệt gì về networking không. 
Các câu hỏi về IAM thì sẽ xoáy vào việc dùng SCP như nào, assume role ra sao cho đúng, và đặt điều kiện cho policy như nào. Phần này các anh chị phải đọc kỹ đề xem có yêu cầu deny không, bởi đề hỏi sẽ có câu yêu cầu deny action, nhưng có câu lại bảo không yêu cầu deny. 
Hỏi về cloudfront, WAF, API gateway, S3 cũng khá nhiều, nên các anh chị lưu ý ôn phần này kỹ, chú ý cái tính năng requester pay, em có 2 câu hỏi liên quan tới tính năng này. 
Về EC2 thì cũng không quá khó, đọc đề là đã có thể nghĩ ra phương án rồi, nhưng anh chị lưu ý các limit ạ. VD: limit đối với lại placement group, đề bảo muốn ít latency nhất có thể. Nghe thì rất cluster, nhưng lại không phải thế vì nó có tận hơn chục cái instance cơ ạ. 
Bên cạnh những câu có phần khó, thì cũng sẽ có những câu khá dễ, mặc dù câu hỏi rất dài, nhìn muốn nản nhưng thực ra solution họ cần chỉ đơn giản là làm sao để có được 1 cái IP cho Lambda, để bên source website họ whitelist thôi. Chủ yếu là các anh chị phải giữ được trạng thái bình tĩnh. 

Trên đây là những review của em, mong sẽ có hữu ích với các anh chị ạ 

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn